Lưu ý khi thi công sàn nhựa vân gỗ hèm khóa

Sàn nhựa vân gỗ trên thị trường có 3 loại: Sàn nhựa tự dính, sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa. Đặc biệt sàn nhựa hèm khóa còn có ưu điểm nổi bật về khả năng chịu đựng như nước, chuyển đông, chịu lực, … Sàn nhựa vân gỗ đáp ứng được các yêu cầu của hầu hết không gian trong nhà.

Thi công loại sàn này nhìn chung là đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý mà bạn nên biết để quá trình lắp đặt thuận lợi và giúp sàn nhựa bền bỉ trong quá trình sử dụng.

Sàn gỗ Đào Gia sẽ nêu ra những lưu ý khi lắp đặt nhựa vân gỗ hèm khóa đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn

Quy trình thi công lắp đặt sàn nhựa vân gỗ hèm khóa

Thi công sàn nhựa vân gỗ hèm khóa nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với sàn nhựa dán keo. Quy trình thi công sàn nhựa hèm khóa diễn ra như sau:

Điều đầu tiên, thợ thi công cần chuẩn bị dụng cụ cần thiết: dao cắt giấy, thước mét, búa cao su, thước vuông, …

Trước khi thi công, cần kiểm tra mặt nền. Nếu mặt nền không phẳng phải cán phẳng, làm sạch, hút bụi trên bề mặt.

Tiếp theo, trải lớp lót nền nhằm giảm tác động của độ ẩm lên sàn và giảm ma sát giữa sàn với nền nhà.

Dùng phương pháp tính cắt truyền thống để giảm hao hụt sàn nhựa trong quá trình lắp đặt.

Sau đó, lần lượt ghép các miếng sàn nhựa vân gỗ theo các mắt ghép âm dương. Ghép sàn hèm hèm khóa là việc ghép các rãnh của miếng sàn, chỗ lồi của tấm này ghép với chỗ lõm của tấm kia.

Cuối cùng, tiến hành đóng phào chân tường, nẹp, đặc biệt chú tâm tại các góc chân tường.

Quy trình thi công sàn nhựa vân gỗ hèm khóa đơn giản hơn so với sàn nhựa dán keo. Không cần đi keo, không cần chờ vào keo hay máy lu lăn sàn, … Tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân công lắp đặt.

Hướng dẫn thi công sàn nhựa hèm khóa xương cá 

 

Những lưu ý khi lắp đặt sàn nhựa hèm khóa

 

1. Bề mặt sàn trước khi thi công phải thật sạch và bằng phẳng

Không được thi công khi bề mặt sàn lắp đặt còn bám bẩn các loại hóa chất như sơn, dầu mỡ, sáp, nến, hóa chất hay nền bê tông còn chưa thực sự khô ráo sẽ khiến hệ thống hèm khóa nhanh bị hư hỏng, sàn nhựa dễ bị cong vênh, biến đổi màu sắc, … Làm giảm chất lượng thi công của công trình.

Bề mặt sàn trước khi thi công phải thật sạch và bằng phẳng

2. Tiến hành lắp đặt sau khi hoàn thành việc lắp cửa và sơn tường

Thi công lắp đặt sàn nhựa vân gỗ nên là công đoạn cuối cùng khi chủ nhà đã lắp đặt cửa và sơn tường. Cửa ra vào, cửa sổ cần được lắp đặt trước để tránh tình trạng di chuyển qua lại gây trầy xước sàn. Ngoài ra, thợ sơn tường cũng có thể làm bẩn sàn nên cần hoàn thiện công đoạn này trước khi lắp đặt sàn nhựa vân gỗ.

3. Chú ý đến độ giãn nở của sàn khi lắp đặt

Đối với phần mép ván sàn đầu tiên sát với tường, chủ nhà cần lắp đặt cách 8mm đến 10mm để tạo khoảng bù giãn nở. Điều này giúp cho sàn trong quá trình sử dụng không bị phồng, vênh lên, mất thẩm mỹ của phòng.

4. Lát sàn theo chiều ánh sáng chiếu vào phòng

Thường người thợ thi công sẽ tự biết cách lát sàn theo chiều ánh sáng chiếu khi nắng hất vào. Cách thực hiện là lát song song với hướng ánh sáng. Việc này tránh tình trạng ánh sáng chiếu không đều chỗ tối, chố sáng lâu ngày làm sàn nhựa vân gỗ không đều màu. Ngoài ra, cách lát này còn giúp làm nổi bật các đường vân gỗ sau khi hoàn thiện.

Lát sàn song song với chiều ánh sáng chiếu vào phòng
Lát sàn song song với chiều ánh sáng chiếu vào phòng

5. Phụ kiện khi thi công sàn nhựa vân gỗ

Xốp lót sàn. Đối với từng loại sàn sẽ dùng xốp lót khác nhau. Với sàn nhựa vân gỗ thì nên dùng xốp lót tráng bạc hoặc xốp lót trắng. Việc sử dụng lớp lót giúp giảm tiếng ồn, giảm ma sát giữa ván sàn và nền nhà, tạo sự êm ái khi di chuyển. Ngoài ra, xốp lót sàn còn tránh được các hiện tượng hơi nước làm hỏng ván sàn.

6. Tính toán chi phí trước khi lắp đặt

Khi mua sàn nhựa vân gỗ hay bất kì ván sàn loại nào, bạn nên tính toán trước chi phí khi trước lắt đặt. Điều này giúp bạn hạn chế tình trạng vượt quá ngân sách ban đầu. Thông thường các đơn vị phân phối sẽ báo giá vật liệu bao gồm cả chi phí nhân công nếu bạn yêu cầu.

Để biết thêm chi tiết

Tham khảo: Báo giá lắp đặt sàn nhựa cao cấp mới nhất

7. Lựa chọn kích thước sàn nhựa phù hợp

Sàn nhựa vân gỗ thường có nhiều kích thước hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Các thông số bạn cần quan tâm khi lựa chọn sàn là: kích thước chiều dài, rộng và độ dày từng tấm ván. Độ dày của sàn hèm khóa từ 4mm – 7mm điều này giúp sàn nhựa có độ tương đối ổn định. Với những căn phòng có kích thước hẹp chỉ nên lắp đặt với những ván có kích thước bản nhỏ. Với bản to thì nên lắp nhà rộng như vậy sẽ tạo sự phù hợp cho không gian ngôi nhà.

8. Kĩ thuật lắp đặt sàn nhựa hèm khóa

Các tấm ván sàn ghép với nhau bằng một hệ thống hèm khóa chính. Vì vậy, khi thi công tuyệt đối không dùng búa đóng trực tiếp. Cần sử dụng miếng gỗ lót giữa mép ván sàn và búa. Sử dụng búa cao su thi công sẽ an toàn hơn.

Sử dụng miếng gỗ lót giữa mép ván sàn và búa.

9. Kiểm tra lại lần cuối sau khi lắp đặt

Kết thúc quá trình lắp ghép sàn và phụ kiện sàn. Thợ thi công cùng với chủ nhà cần kiểm tra lại hệ thống sàn nhựa sau khi lắp đặt xem có vị trí nào cong vênh, lệch lõm thì điều chỉnh lại ngay.

10. Lưu ý làm sạch, bảo quản phù hợp sau khi lắp đặt

Bây giờ sàn nhựa mới của bạn đã được lắp đặt, đã đến lúc bạn tận hưởng không gian mới này. Tuy nhiên, để sàn luôn được giữ trong tình trạng tốt bạn cần lưu ý: Làm sạch vết tràn và tránh nước rơi xuống sàn quá lâu. Ngoài ra bạn cần hạn chế kéo vật nặng trên bề mặt sàn vì dễ gây trầy xước.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản để sàn luôn giữ trạng thái tốt nhất

Trên đây là những chú ý khi thi công sàn nhựa vân gỗ hèm khóa và trong quá trình sử dụng. Chỉ cần cẩn thận một chút, bạn có thể sử dụng sàn nhựa trong nhiều năm mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Xem thêm: Giá sàn nhựa vân gỗ? Ưu nhược điểm của sàn nhựa vân gỗ?

Bình luận

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan
0904 092 094